Sinh viên mua báo cáo tốt nghiệp còn dễ hơn mua rau
cardcaptor_sakura
Đã gửi: [15:49:20] 12/05/2011 Thursday


Cấp bậc: Thành viên tích cực
Nhóm: Member

Tham gia: 08/09/2009
Bài gửi: 563
Chỉ tốn 20.000 đồng tại các quán photocopy gần trường, là sinh viên đã có thể sở hữu một file đề tài báo cáo thực tập dày hơn 50 trang. Nếu mua với số lượng nhiều, giá của những file này còn rẻ bất ngờ.

Nhộn nhịp kẻ bán, người mua

Thời gian này sinh viên các trường đại học đang vào mùa làm tiểu luận, báo cáo thực tập tốt nghiệp. Đây cũng là cơ hội để các tiệm photocopy kinh doanh các mặt hàng “hot” đáp ứng kịp thời nhu cầu của sinh viên.

Đóng vai một sinh viên năm cuối đang cần mua các mẫu báo cáo thực tập chuyên ngành kế toán doanh nghiệp, chúng tôi tìm đến đường Đào Duy Từ, phường 5, quận 10, TP.HCM, cổng sau cơ sở B trường ĐH Kinh Tế TP.HCM, và được sinh viên chỉ ra điểm có bán nhiều đề tài với giá vô cùng rẻ.


File báo cáo của một bạn sinh viên thực hiện được các tiệm photocopy bán lại với giá 20.000/50 trang.


Vừa bước vào một tiệm có ghi “tại đây có bán file đề tài luận văn”, chúng tôi lập tức được chị tiếp tân chào “hàng”: “Xem menu đi em, thích cái nào nói chị mở file cho. Mua 1 cái thì 20.000 đồng, mua tiếp cái thứ 2 chỉ 10.000 đồng thôi, giá ưu đãi cho sinh viên đó”.

Liền sau lời nói, chị nhân viên nhanh tay đưa cho chúng tôi xem những quyển danh bạ đề tài luận văn, mỗi quyển dày 100 trang phân rõ các ngành: kế toán-kiểm toán, tài chính- ngân hàng, quản trị du lịch, quản trị marketing… Các trường được liệt vào danh mục bao gồm: ĐH Kinh Tế, Cao đẳng Kinh Tế Đối Ngoại, ĐH Ngân Hàng… từ năm 2005-2009, có tên sinh viên thực hiện, giảng viên hướng dẫn. Hình thức bán ghi rõ: Chép file qua USB giá 20.000 đồng/file, chép đĩa thêm 5.000 đồng, in 500 đồng/trang.

Theo quan sát, cứ 5 phút lại có khoảng 2-3 sinh viên vào chọn “hàng”, lật hết quyển danh bạ này đến quyển khác.
T., một sinh viên năm cuối, Cao đẳng Tài Chính Hải Quan, chọn mua một lúc 5 file báo cáo. Anh này cho biết: “Còn 1 tháng nữa kết thúc thực tập mà mình vẫn chưa tìm được đề tài để viết. Nghe bạn bè giới thiệu mình vội đến đây mua thử. Trường mình quy định, báo cáo phải dài tối thiểu 50 trang nếu không cắt dán mình nghĩ không đủ đâu”.

Chúng tôi tiếp tục vào một tiệm photo khác cũng trên đường Đào Duy Từ. Ở đây không chỉ có bán file đề tài thực tập tốt nghiệp mà còn nhận mua lại các file báo cáo của sinh viên. Cuộc thương lượng diễn ra khá nhanh chóng, sinh viên đưa file báo cáo đã nộp lên khoa cho chủ tiệm xem. Sau 3 phút liếc nhanh trên màn hình máy tính, ông chủ phán: “70.000 đồng/file”.

Khi chúng tôi thắc mắc sao quán lại có nhiều file đề tài để bán như vậy, ông chủ tiệm chặc lưỡi: “Tui đi mua lại đấy, không phải copy của sinh viên đâu. Phải vào trường mặc cả với thầy cô phụ trách, cháu cứ yên tâm, những đề tài ở đây đều có chất lượng hết?”.

Trả tiền mua điểm

Là một người khá dày dạn kinh nghiệm trong việc cắt dán tiểu luận, bạn T.N., sinh viên Cao đẳng Kinh tế đối ngoại, chỉ tốn vỏn vẹn 5 ngày để làm báo cáo thực tập tốt nghiệp, trong đó có một ngày cô dành ra để đi lùng sục các tiệm photocopy, lên mạng tìm kiếm…

Cô nháy mắt sung sướng: “Mình được 9 điểm lận đấy”. N. hí hửng kể “bí kíp”: “Chỉ cần chịu khó cắt chỗ này, dán nơi kia, thêm thắt chút ít là đã có một báo cáo hoàn chỉnh rồi. Khi làm đề tài có sẵn, tốt nhất nên chọn bài của các sinh viên trường khác mới dễ “qua mắt” thầy cô hướng dẫn”.

N. cũng cho biết, các bạn cùng khóa với cô đều sử dụng chiêu thức này khi làm tiểu luận giữa kỳ hoặc kết thúc môn. Với mỗi lớp gần 100 sinh viên thì việc giảng viên kiểm chứng bài viết do sinh viên làm hay copy lại từ internet, sách vở hoặc lấy từ các anh chị khóa trước là điều gần như không thể. Do đó, rất ít bạn bị đánh rớt, ngược lại có bài còn được chấm với số điểm khá cao.


Việc mua báo cáo tốt nghiệp, luận văn…của sinh viên tại các điểm photo copy diễn ra công khai và còn dễ hơn mua rau. Ảnh minh họa


Nhưng không phải ai cũng may mắn như N., có những bạn do thực hiện thao tác cắt dán quá “phô”, cách hành văn và lý luận quá sắc sảo nên giảng viên đọc là phát hiện ngay sao chép.
Nguyên, cựu sinh viên Đại học Khoa học xã hội và Nhân Văn TP.HCM vẫn còn ngậm ngùi khi kể về “tai nạn” đau đớn của mình sau khi nộp bài báo cáo nghiên cứu “Nét văn hóa của người dân tộc thiểu số”.

Nguyên chậm rãi: “Trước hôm công bố điểm, thầy phụ trách gọi mình lên và nói mình bị điểm 0 vì đã chép gần như toàn bộ nội dung trên mạng. Lúc đó mình vừa xấu hổ vừa buồn, nhưng cũng may thầy cho mình một cơ hội để sửa sai. Vì lười suy nghĩ, nghiên cứu mà mình gần như đánh mất bản chất đáng có của sinh viên”.

Mua luận văn, báo cáo thực tập, tiểu luận hay nhờ người làm giúp là một trong những chiêu thức mà sinh viên dùng để đối phó với giảng viên. Chuyện tự học, tự sáng tạo của sinh viên đang dần trở thành chuyện ai dùng thủ thuật cắt dán “chuyên nghiệp” hơn. Phía sau đó là những mặt trái mà người lãnh hậu quả không ai khác cũng chính là các bạn sinh viên.

HƯNG NGUYỄN- NHUNG AN


Theo Bưu Điện Việt Nam
Sirius
Đã gửi: [18:14:29] 12/05/2011 Thursday

Cấp bậc: Khách
Nhóm: Guest

Tham gia: 15/05/2007
Bài gửi: 10,268
Các bạn đọc rồi rút kinh nghiệm nha, dù sao sự nỗ lực của bản thân lúc nào cũng đem lại kết quả xứng đáng.
kaitoukid
Đã gửi: [20:14:12] 14/05/2011 Saturday


Cấp bậc: Thành viên tích cực
Nhóm: Member

Tham gia: 04/04/2011
Bài gửi: 157
Nếu tự làm sẽ nhớ lâu và sẽ tự nhiên sáng tạo ra thôi. Còn chép dù bạn đc điểm cao thì đó cũng chỉ là lý thuyết. Cố làm sẽ đc thôi. I can do it, and you can do it. ^^!
3T
Đã gửi: [20:41:40] 14/05/2011 Saturday


Cấp bậc: Thành viên tích cực
Nhóm: Member

Tham gia: 26/02/2008
Bài gửi: 247

Đi học để có kiến-thức và tri-thức.

Muốn có tri-thức, phải dựa trên kiến-thức và "động não" mới có !

Chỉ có kẻ ngu mới không chịu cố-gắng.

Uổng phí thời-gian của bản-thân, tiền-bạc của gia-đình.

Thông tin trạng thái Nhảy đến chuyên mục
RSS
Forum được phát triển bởi Trung tâm thông tin tư liệu trường Đại Học Lạc Hồng - Tỉnh Đồng Nai - Năm 2007
Thông tin được truy xuất trong 0.285 giây.